Đương quy giúp giảm béo
Nguyên liệu: Đương quy 15g
Cách chế biến: Cho nước vừa đủ, sắc lấy nước uống
Công dụng: Hoạt huyết, bổ huyết, giảm béo trừ mỡ. Dùng cho
thể chất béo phì
Cách dùng: Mỗi ngày 2 thang, chia 2 lần uống
Da tái xanh
Nguyên liệu: Đương quy 10g, hồng hoa 10g, đơn sâm 10g, gạo
100g
Cách chế biến: Đêm hồng hoa, đương quy, đơn sâm cho nước sắc
lọc bỏ bã lấy nước cùng bỏ vào nồi với giao nấu thành cháo
Công dụng: Dưỡng huyết,
hoạt huyết, điều kinh cầm đau. Dùng cho trường hợp da tái xanh
Cách dùng: Mỗi ngày 1 thang chia 2 lần uống
Sắc mặt vàng vọt
Nguyên liệu: Móng heo 1 bộ, tang bạch bì, xuyên khung, bạch
chỉ, bạch phục linh, mỗi loại 150g, đương quy 150g, bạch truật 100g
Cách chế biến: Những vị thuốc trên gia công làm vỡ, lấy 3
lít nước, sắc mõng heo với thuốc, lấy lại 1 lít, bỏ bã
Công dụng: Sạch mặt, dùng cho sắc mặt vàng vọt
Cách dùng: Mỗi lần dùng 1 chậu, dùng để rửa tay mặt
Da mặt có nếp nhăn (Cao tam nhân, quy, thược)
Nguyên liệu: Đào nhân 20 quả, hạnh nhân 20 quả, quật hạch
30g, đương quy 60g, xích thược 10g, đại
táo 30 quả, tế tân 60g, xuyên khung 60g.
Cách chế biến: Các vị thuốc trên, dầu tiên lấy rượu ngân,
dùng thêm 1 lít rượu nấu đào, hạnh, quất hạnh và xích thược, đun sôi, đợi nguội
hòa với các vị thuốc còn lại lấy vải xô trắng gói, cùng bỏ vào bình rượu, cất
giữ 5 ngày là dùng được.
Công dụng: Hòa huyết mạch, nhuận cơ da. Dùng cho nếp nhăn
cùng mặt
Cách dùng: Rửa mặt sau đó thoa cao thuốc
Da mặt tái xạm (Phụ tử, thạch hộc, nhục thung
dung)
Nguyên liệu: Đương quy, phụ tử, đào nhân, nhục thung dung,
ba kích thiên, thạch hộc, bổ cốt chi, ngưu tất, mỗi loại 30g, lộc nhung 60g,
toan táo nhân, bạch tật lê, tỳ giải, quế tâm, khương hoạt, mộc hương, mỗi loại 1g
Cách chế biến: Những vị thuốc trên nghiền thành bột nhỏ, luyện
mật thành viên
Công dụng Trục nhan tích khí, dùng cho trường hợp da mặt tái
sạm. Mỗi tối trước bữa ăn lấy rượu ấm hòa uống kèm 20 viên thuốc (liều lượng
chưa rõ)
Da khô (rượu kỷ, cúc, đương quy viên)
Nguyên liệu: Quế viên nhục 250g, câu kỷ tử 120g, đương quy
30g, cúc hoa 30g, rượu trắng 3,5 lít
Cách chế biến: 4 vị thuốc trên đều cho vào túi vải, bỏ vào nồi
đụng, cho rượu trắng, đạy kín nắp, ngâm 30 ngày bỏ bã
Công dụng: Dưỡng huyết nhuận da, tư gan bổ thận, Dùng cho da
mặt bị khô
Cách dụng: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 10g, cơ thể khỏe
mạnh, người có thịt nóng nhiều kiêng dùng
Tàn nhang (Rượu đương quy, quế viên)
Nguyên liệu: Đương quy 15g, quế viên nhục 15g, rượu trắng
500 ml
Cách chế biến: 2 vị thuốc ở trên dựng trong nồi. Cho rượu trắng
vào, đậy kín nắp, ngâm 7 ngày, lọc bỏ bã
Công dụng: Đường huyết ích nhan, dùng cho da khô rát có tàn
nhang
Cách dùng: Trước khi ngủ uống 20g
Râu tóc khô vàng
Nguyên liệu: Đương quy 15g, trầm hương 4,5g, đàn hương 4,5g,
thạch lựu bì 7,5g, thanh đại 7,5g, khổ luyện tử 15g, tế tân 15g, hương phụ tử
15g, mẫu đinh hương 4,5g, hà diệp 3g, nhũ hương 3g, băng phiến 1,5g, xạ hương
1,5g
Cách chế biến: Những vị thuốc trên gia công thành bột thuốc
Công dụng: Hành khí giải ứ, thanh nhiệt giải độc, tốt tóc chắc
răng. Dùng cho trường hợp râu tóc khô vàng, răng không chắc
Cách dùng: Mỗi ngày 1,5g, đánh răng như thường ngày, dùng nước
ấm xúc miệng, sang tối dùng 2 lần
Tóc bạc
Nguyên liệu: Chế thủ ô, thục địa hoàng mỗi loại 30g, đương
quy 15g, rượu trắng 1 lít
Cách chế biến: Những vị thuốc trên ngâm trong rượu, 10 ngày
là uống được
Công dụng: Đen tóc, nhuận tóc, dùng cho người bị tóc bạc
Cách dùng: Mỗi ngày uống từ 15g đến 30g
Rụng tóc
Nguyên liệu: Toàn đương quy 12g, sinh bạch thược, chế thủ ô,
thỏ ty tử, bạch truật, phục linh, hoàng tinh, mỗi loại 9g, xuyên khung 6g, thục
địa hoàng 15g, đại giả thạch 30g, mật ong lượng thích hợp
Cách chế biến: Những vị thuốc trên cho nước sắc lấy nước thuốc,
điều hòa thêm mật ong
Công dụng: Bổ thận, dưỡng huyết, sinh tóc. Dùng cho bệnh rụng
tóc
Cách dùng: Mỗi ngày 1 thang, chia 2 lần uống, dùng thay trà
Sưng mắt
Nguyên liệu: Đương quy, xích thược, phòng phong, xuyên
khung, đại hoàng, bạc hà, bạch tật lê, liên kiều, ma hoàng, mỗi loại 15g, bạch
cúc hoa 15g, hoạt thạch 90g, thạch cao, hoang tinh, cam thảo, cát cánh, mang
tiêu, hoàng liên, khương hoạt mỗi loại 30g, kinh giới, bạch truật mỗi loại 7,5g
Cách chế biến: Những vị thuốc trên cùng nghiền thành bột nhỏ
Công dụng: Sơ phong thanh nhiệt, mát máu hoạt huyết, trừ thấp
tiêu sưng, dùng cho trường hợp sưng mắt
Cách dùng: Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 10g, kèm theo nước ấm
Da tay nứt nẻ, thô ráp
Nguyên liệu: Đương quy 20g, bạch thược 15g, xuyên khung 6g,
địa hoàng 10g, bạch tật lê 15g, hà thủ ô 30g, hoàng kỳ 24g, kinh giới 15g,
phòng phong 10g, hồng hoa 6g, đơn sâm 10g, cam thảo 6g
Cách chế biến: Những vị thuốc trên cho nước sắc lấy nước thuốc
Công dụng: Dưỡng huyết hoạt huyết, ích khí từ gió, dùng cho
trường hợp da tay khô ráp nứt nẻ
Cách dùng: Mỗi ngày 1 thang, chia 2 lần uống
Răng không chắc
Nguyên liệu: Chân giò lợn 500g, đương quy 15g, dầu thực vật,
hành, sinh khương, rượu trắng, muối tinh, mỗi loại lượng thích hợp
Cách chế biến: Chân giò lợn rửa sạch, cùng bỏ vào nồi với
đương quy, cho lượng nước thích hợp, dùng lửa to đun sôi sau đó đổi vặn lửa nhỏ,
sắc đun 60 phút, tiếp theo cho dầu thực vật, muối tinh, rượu, sinh khương phiến
vào là được
Công dụng: Tư bổ gan thận, khỏe xương bền răng, dùng cho trường
hợp răng không chắc, gân cốt đau mỏi, chân tay cơ thể tê liệt, máu hư, sắc mặt
không tốt do gan thận hư tổn gây nên
Sao chép dưới mọi hình thức phải ghi rõ nguồn từ HTX Nông nghiệp Dược liệu Mộc Châu Xanh
Tài liệu tham khảo: ĐƯƠNG QUY TRỊ BÁCH BỆNH - NHÀ XUẤT BẢN THỜI ĐẠI
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét